5 November 2022

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પપૈયું: શું ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પપૈયું ખાવાથી કસુવાવડ થઈ શકે છે? બધું શીખો

 ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પપૈયું: શું ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પપૈયું ખાવાથી કસુવાવડ થઈ શકે છે? બધું શીખો


ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પપૈયુંઃ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મહિલાઓએ ખૂબ કાળજી રાખવાની જરૂર છે કારણ કે આ સમય દરમિયાન શરીરમાં ઘણા ફેરફારો થાય છે. ઉલ્ટી, ઉબકા અને શરીરમાં દુખાવો પણ હોર્મોન્સમાં ફેરફારને કારણે થઈ શકે છે. આ સમયે, સ્ત્રી પોતાના અને તેના બાળકના સ્વાસ્થ્ય વિશે એટલી સભાન હોય છે કે તેને ફળો વગેરેમાં જોખમો દેખાવા લાગે છે, જે યોગ્ય બાબત છે કારણ કે કેટલાક ફળોનું સેવન કરવાથી કસુવાવડનું જોખમ વધી શકે છે.

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મહિલાઓ માટે ખોરાક અને પોષક તત્વો જરૂરી છે. સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન, સ્ત્રીઓ માટે ઘણી બધી સલાહ છે કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન શું ખાવું જોઈએ અને કયો ખોરાક ટાળવો જોઈએ. પરંતુ જ્યારે ફળો સારી રીતે સંતુલિત આહારનો ભાગ છે, ત્યારે કેટલાક ફળો છે જે ગર્ભવતી સ્ત્રીઓને ટાળવા માટે કહેવામાં આવે છે. જો તમને પપૈયુ ખાવાનું મન થાય તો જાણી લો કે તેને ખાવું સલામત છે કે નહીં.  

શું ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન પપૈયું ખાવું સુરક્ષિત છે?

આરોગ્ય રેખાઆ મુજબ  , પપૈયું તમામ ફળોમાં સૌથી સ્વાદિષ્ટ છે અને તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારું છે. પપૈયામાં ભરપૂર માત્રામાં પ્રોટીન, ડાયેટરી ફાઈબર અને ફેટ પણ ઓછી માત્રામાં જોવા મળે છે. તેથી જો તમે વજન ઘટાડવાનું વિચારી રહ્યા છો, તો તમારા આહારમાં પપૈયાને અવશ્ય સામેલ કરો. પરંતુ લાંબા સમય સુધી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન કેટલાક ફળો ન ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પાકેલા પપૈયામાં બીટા કેરોટીન, કોલિન ફાઈબર, ફોલેટ, પોટેશિયમ અને વિટામીન A, B અને C ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. પાકેલું પપૈયું ગર્ભવતી મહિલાઓના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે.

કાચા પપૈયામાં લેટેક્સ જોવા મળે છે,

એક સંશોધનમાં સામે આવ્યું છે કે સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે પાકેલું પપૈયું ખાવું સલામત છે, પરંતુ કાચું પપૈયું ખાવાથી કસુવાવડ અથવા અકાળે દુખાવો થઈ શકે છે. આવું ન પાકેલા પપૈયામાં જોવા મળતા પેપેઈન એન્ઝાઇમને કારણે થયું હતું. પરંતુ હજુ સુધી એવું કોઈ સંશોધન કરવામાં આવ્યું નથી જે તેને સાબિત કરી શકે.કચા પપૈયામાં જોવા મળતું પેપેઈન નામનું પ્રોટીઓલિટીક એન્ઝાઇમ ગર્ભાશયના સંકોચન અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. એટલા માટે અમે સગર્ભા સ્ત્રીઓને કાચું પપૈયું ન ખાવાની સલાહ આપીએ છીએ. પરંતુ પાકેલું પપૈયું ગર્ભાવસ્થામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમારે નીચેના ફળોથી દૂર રહેવું જોઈએ

દ્રાક્ષ

દ્રાક્ષમાં રેસવેરાટ્રોલ હોય છે અને દ્રાક્ષની છાલ પચવામાં મુશ્કેલી થાય છે. આ આધારે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દ્રાક્ષ ન ખાવી જોઈએ.

અનાનસ વિશે એવી માહિતી છે

કે અનાનસ ગર્ભપાતનું કારણ બની શકે છે, પરંતુ આ વિશે કોઈ વૈજ્ઞાનિક પુરાવા નથી, તેથી તમારે તેનું સેવન કરતા પહેલા એકવાર ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ.

0 Comments:

Post a Comment

Subscribe to Post Comments [Atom]

<< Home